Skip to main content

Không để người dân thiệt hại do tác động của dịch Covid-19

(15/05/2020 15:43)

Do tác động bởi dịch COVID-19, hệ thống Tòa án hai cấp tỉnh Bạc Liêu cũng phải thực hiện giải pháp cách ly xã hội, tạm dừng hoạt động xét xử trong một khoản thời gian nhật định theo chỉ đạo của Tòa án nhân dân tối cao. Tuy nhiên, ông Đặng Quốc Khởi, Chánh án TAND tỉnh khẳng định, việc tạm dừng này không gây thiệt hại cho những người tham gia tố tụng. Về vấn đề này, ông Khởi cho biết:

image

Ông Đặng Quốc Khởi, Chánh án TAND tỉnh

Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID - 19 diễn biến hết sức phức tạp; một số địa phương cũng gặp nhiều khó khăn trong phòng, chống dịch. Song đến nay cả nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Đối với tỉnh Bạc Liêu nói chung, hệ thống Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Bạc Liêu nói riêng cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng như: Tạm dừng việc nhận đơn khởi kiện trực tiếp và tiếp công dân tại trụ sở; dừng mở các phiên tòa, phiên họp giải quyết các vụ việc đang trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng. Tuy nhiên, Tòa án đã thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cho công dân biết tòa án vẫn nhận đơn khởi kiện, đơn thư khiếu nại qua dịch vụ bưu chính, cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Với những vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn), nếu kéo dài sẽ gây bức xúc cho người dân, bắt buộc phải mở phiên tòa thì Tòa án vẫn đưa ra xét xử theo quy định nhưng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, như: Tiến hành xét xử trực tuyến, bố trí phòng xét xử phải đảm bảo khoảng cách, hạn chế người tham dự phiên tòa, đảm bảo số người theo quy định...

Do vậy, trong thời gian chống dịch hoạt động xét xử của Tòa án không ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

*Phóng viên: Sau khi kiểm soát được dịch thì Tòa án đã có những giải pháp nào để đẩy nhanh tiến độ xét xử các loại án vừa đảm bảo chất lượng, vừa hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại gây ra cho người dân?

Ông Đặng Quốc Khởi: Sau khi xóa giản cách xã hội, Tòa án hai cấp trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch đẩy nhanh tiến độ giải quyết các loại án bằng các giải pháp: Tập trung toàn bộ lực lượng cán bộ, công chức vào công tác xét xử. Rà soát, phân loại, đánh giá những vụ án nào đã gần hết thời hạn xét xử, đồng thời đưa ra xét xử ngay các vụ án đã tạm dừng trong thời gian chống dịch.

Tất cả các ngày làm việc trong tuần được Tòa án hai cấp trong tỉnh ưu tiên xét xử các loại án, giải quyết công việc của người dân. Còn công việc nội bộ của đơn vị sẽ làm vào thứ 7, chủ nhật để đảm bảo không tồn động công việc. Từ đó, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân không bị thiệt hại.

*Phóng viên: Là “Tư lệnh” mới của hệ thống TAND tỉnh, ông đưa ra những mục tiêu gì trong năm 2020 để đưa hệ thống Tòa án hai cấp tỉnh Bạc Liêu từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp?

Ông Đặng Quốc Khởi: Để thực hiện tốt yêu cầu cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49 của Bộ chính trị, Tòa án hai cấp trong tỉnh đã cụ thể hóa bằng các mục tiêu:

Đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo các phán quyết của Toà án đúng pháp luật; đảm bảo công lý, bảo vệ các quyền con người, quyền công dân; đẩy mạnh tranh tụng tại phiên tòa. Tòa án đã và đang phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng khẩn trương đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là vụ án lớn mà dư luận và xã hội quan tâm. Tập trung làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính. Khắc phục triệt để việc để các vụ án quá thời hạn xét xử; không để xảy ra việc xét xử oan hoặc bỏ lọt tội phạm. Thường xuyên phối hợp với Công an, Viện kiểm sát tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, phiên tòa trực tuyến theo tinh thần cải cách tư pháp. Đặc biệt, Tòa án luôn tạo điều kiện thuận lợi cho luật sư và trợ giúp viên pháp lý tham gia trong các giai đoạn tố tụng.

image

Phiên tòa xét xử vụ án hình sự tại TAND tỉnh trước khi có dịch COVID-19

Giải pháp khác, chúng tôi đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tư pháp tại tòa án đảm bảo hiệu lực, hiệu quả để giải quyết nhanh chóng công việc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi có công việc tại Tòa án; góp phần xây dựng hình ảnh Tòa án “thân thiện, gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”. Cùng với đó là tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Tòa án nhằm góp phần thực hiện hiệu quả việc đổi mới thủ tục hành chính - tư pháp, đảm bảo công khai minh bạch các hoạt động của Tòa án.

Giải pháp không kém phần quan trọng là củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ công chức của Tòa án hai cấp; lựa chọn, xem xét những cán bộ có năng lực đưa đi đào tạo nghiệp vụ xét xử để bổ sung đầy đủ biên chế thẩm phán theo quy định của TAND tối cao. Ngoài ra, Tòa án tỉnh đang chuẩn bị đầy đủ điều kiện, hồ sơ pháp lý để tiến hành khởi công xây dựng trụ sở mới của Tòa án tỉnh, nhằm đáp ứng, củng cố và hiện đại hóa cơ sở vật chất để phục vụ tốt cho hoạt động đặc thù của Tòa án trong quá trình cải cách tư pháp.

* Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Chánh án !

THẠCH ĐOÀN – TẤN ĐẠT


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 66
cdscv